Dự Án: Mở Rộng Hệ Thống Cấp Nước Vĩnh Yên

Nước sạch có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc dân sinh và phát triển kinh tế xã hội. Nhằm mục tiêu cải tạo mở rộng, nâng công suất và chất lượng hệ thống cấp nước Vĩnh Yên hiện có; đáp ứng nhu cầu dùng nước sạch phục vụ sinh hoạt, sản xuất kinh doanh, dịch vụ của nhân dân và các thành phần kinh tế; ngày 02/08/2005 Thủ tướng đã đồng ý chủ trương đầu tư dự án ” Mở rộng hệ thống cấp nước Vĩnh Yên” tại văn bản số 1068/TTg-CN và UBND tỉnh phê duyệt quy mô và giải pháp chi tiết tại Quyết định số 17/2007/QĐ-CT ngày 21 tháng 3 năm 2007 (dự án tổng thể)

Năm 2014-2015 dự án chính thức bắt đầu được xây dựng với trạm thu nước mặt sông Lô tại xã Sơn Đông huyện Lập Thạch với công suất lên tới 50000m3/ ngày đêm ( Giai đoạn 1: 30000m3/ngày đêm ). Nhà máy nước sạch được đặt tại xã Việt Xuân, huyện Vĩnh Tường với công suất xử lý là 45000 m3/ngày đêm ( Giai đoạn 1: 30000m3/ngày đêm ). Trạm bơm tăng áp vào thành phố Vĩnh Yên được đặt tại phường Hội Hợp thành phốVĩnh Yên với 05 bơm tăng áp 300kW ( Giai đoạn 1: 03 bơm ) với bể chứa 6300m3/ngày đêm.

Dự án được thực hiện theo nguồn vốn ODA của chính phủ Nhật Bản cho vay với tổng vốn đầu tư lên tới trên 30 triệu USD. Tư vấn và giám sát cho chủ đầu tư là hai nhà tư vấn giám sát chuyên nghiệp Nippon Koei của Nhật và Poyry Infra của PhầnLan. Hai nhà thầu chính thực hiện dự án là liên danh nhà thầu quốc tế HANSHIN – SWING; ASEATEC là nhà thầu phụ cho nhà thầu chính SWING về việc thực hiện hệ thống tủ điện điều khiển và hệ thống điều khiển giám sát SCADA cho toàn bộ dự án. Hệ thống của ASEATEC được thực hiện dựa trên công nghệ xử lý nước tiên tiến của Phần Lan và Nhật Bản với quy trình kiểm tra nghiêm ngặt của Nhật Bản.

Chúng tôi đã sử dụng hệ thống điều khiển trọn bộ của SIEMENS với 07 hệ PLC S7-300; với 01 máy tính chủ SERVE công nghiệp IPC647D và 03 máy tính khách Client IPC547E.

Hệ thống được nối mạng vòng cáp quang tại nhà máy; và được kết nối tới các trạm nước thô (cách nhà máy 3km); và trạm bơm tăng áp (cách nhà máy 10km) qua hệ thống kết nối không dây bằng sóng radio. Toàn bộ hệ thống bơm công suất lớn và các bộ giám sát năng lượng được đưa về để quản lý giám sát qua mạng PROFIBUS và MODBUS. Tổng số lượng đầuvào – ra của nhà máy lên tới hơn 1500 I/O.

Sơ đồ cấu trúc điều khiển hệ thống như hình vẽ sau:

Hệ thống điều khiển SCADA là phần mềm giao diện WinCC; giúp nhà máy có thể điều khiển, giám sát một cách linh hoạt toàn bộ hệ thống với rất nhiều chế độ hoạt động khác nhau tùy theo mức độ yêu cầu của người vận hành. Hệ thống còn có chức năng lưu trữ các dữ liệu nguồn năng lượng đầu vào và đâu ra của nhà máy; từ đó giúp người quản lý có những đánh giá, đưa ra các phương  án sản xuât tối ưu, tiết kiệm chi phí sản xuất cho nhà máy.

Hiện nay, dự án “Mở rộng hệ thống cấp nước VĩnhYên” giai đoạn 1 đã hoàn thành. Công ty Aseatec đã chỉnh định và chạy thử tất cả các khâu của hệ thống và đưa dây chuyền vào hoạt động ổn định; đáp ứng các thông số thiết kế.