Bảo dưỡng biến tần trung thế Sinamics GH180 cho nhà máy Vicem Hải Vân Quảng Bình

Sự cần thiết phải bảo trì, bảo dưỡng các bộ biến tần trong công nghiệp

Các bộ biến tần đóng vai trò rất quan trọng trong nhà máy, có chức năng khởi động các động cơ công suất lớn của máy nghiền, quạt công nghệ và điều khiển tốc độ động cơ đảm bảo tối ưu các thông số của quá trình công nghệ và tiết kiệm điện năng. Tuy nhiên sự hoạt động liên tục trong thời gian dài trong môi trường khắc nghiệt của nhà máy xi măng, có thể xảy ra các lỗi và sự cố bên trong các thiết bị biến tần dẫn đến sự làm việc không ổn định của các thiết bị công nghệ và dẫn đến thiệt về hại kinh tế cho doanh nghiệp.

Vì vậy, để dây chuyền sản xuất hoạt động ổn định, an toàn với chất lượng  và năng suất cao, việc bảo dưỡng các bộ biến tần định kì theo các qui trình kĩ thuật chuẩn là rất cần thiết.

Với kinh nghiệm 20 năm hoạt động trong lĩnh vực tự động hóa, chuyên bảo trì, bảo dưỡng các bộ biến tần trong các lĩnh vực công nghiệp khác nhau, khắc phục nhiều sự cố cho các nhà máy, Công ty ASEATEC đã ký hợp đồng bảo trì bảo dưỡng bộ biến tần trung thế Sinamics GH180 cho nhà máy Vicem Hải Vân Quảng Bình.

Qui trình bảo dưỡng biến tần

  1. Sao lưu các thông số cài đặt và lịch sử lỗi.
  2. Kiểm tra lưu lượng gió qua các tấm lọc bụi
  3. Kiểm tra độ ồn của quạt làm mát.
  4. Tháo các card của bộ điều khiển trung tâm.
  5. Làm vệ sinh các board mạch máy tính và board mạch điều khiển.
  6. Tháo, kiểm tra và làm vệ sinh toàn bộ các Cell nghịch lưu.
  7. Kiểm tra chất lượng các tụ điện lọc một chiều.
  8. Làm vệ sinh các bộ lọc bụi.
  9. Kiểm tra nguồn điều khiển
  10. Tháo, cách ly các điện trở đo lường và kiểm tra độ cách điện máy biến áp.

Sau khi thực hiện qui trình bảo dưỡng, các kỹ sư công ty đã cài đặt các tham số làm việc bộ biến tần và vận hành thiết bị theo qui trình công nghệ của dây chuyền sản xuất. Bộ biến tần đã hoạt động ổn định với các thông số kỹ thuật đúng yêu cầu công nghệ sản xuất.

Một số hình ảnh của quá trình bảo dưỡng

Tags: , , , , ,