Xuất phát từ nhu cầu của chủ đầu tư đưa ra, Công ty CP Thương mại Kỹ thuật Đông Nam Á ( Aseatec) với uy tín và khả năng của mình về cung cấp giải pháp tự động hóa đã trúng thầu hợp đồng cung cấp nguyên vật liệu chế tạo, tích hợp tủ điều khiển hệ thống lọc bụi tĩnh điện sử dụng PLC Wincc Siemens cho nhà máy nhiệt điện vũng áng 1.

Tập thể kỹ sư công ty đã bắt tay ngay vào công việc thiết kế hệ thống Scada lọc bụi tĩnh điện sử dụng PLC Siemens và Wincc Siemens với mục tiêu hoàn thành một cách nhanh chóng , giao hàng dúng thời hạn cho đối tác.

Trước tiên, các bạn có thể hiểu sơ qua về nguyến lý của lọc bụi tĩnh điện. Trong các nhà máy nhiệt điện, thì nguyên liệu chủ yếu là than đá nên trong lượng khói thải ra môi trường có tồn tại một lượng lớn bụi. Để đảm bảo tiêu chuẩn công nghiệp của khói thải thì đòi hỏi nhà máy phải lọc bụi trước khỉ thải khói ra môi trường. Lọc bụi tĩnh điện là một biện pháp mà các nhà máy thường dùng bởi nó mang lại hiệu suất cao thường lớn hơn 95%.

Như ta thấy ở trên thì nguồn điện xoay chiều 380V ( hoặc 220V) được đưa đến bộ biến đổi xoay chiều một pha dùng phần tử bán dẫn Thyristor Ti1 và Ti2, điện áp sau bộ biến đổi này được đưa đến máy biến thế tăng áp ( 380V/100KV). Điện áp cao áp xoay chiều của máy biến thế được chỉnh lưu thành điện áp một chiều bằng bộ chỉnh lưu cầu ( chịu được điện áp cao). Điện áp cao này được đưa đến tháp lọc bụi để ion hóa hạt bụi.

Modul điều khiển trung tâm có vai trò quan trọng nhất, nó quyết định đến chất lượng điều khiển của hệ thống. Chức năng chính là tổng hợp các tín hiệu dòng điện và điện áp của hệ thống, tạo ra luật điều khiển khống chế bộ biến đổi xoay chiều, điều chỉnh công suất lọc bụi theo nhu cầu của hệ thống.

Tủ điều khiển lọc bụi tĩnh điện có vai trò quyết đinh đến chất lượng và hiệu suất của hệ thống lọc bụi tĩnh điện. Nó có nhiệm vụ khống chế và điều tiết dòng điện, điện áp đặt vào buồng lọc.

+ Tự động điều chỉnh điện áp xoay chiều trong dải 0 ÷ 220VAC hoặc 0 ÷ 380VAC

cấp cho biến áp tăng áp.

+ Tự động thay đổi công suất lọc bụi theo lưu lượng bụi

+ Tự động thích nghi điện trường lọc bụi theo khả năng chịu cách điện của buồng lọc.

+ Hiển thị điện áp cấp cho biến áp tăng áp.

+ Hiển thị giá trị dòng điện cấp cho biến áp.

+ Hiền thị điện áp có thế cấp cho buồng lọc.

+ Hiền thị dòng điện cấp cho buồng lọc.

+ Bảo vệ cắt điện áp cung cấp cho biến áp, cảnh báo bằng đèn và chuông khi xảy ra sự cố.

Quá trình chạy thủ nghiệm chương trình WinCC và PLC thành công. Các tủ điện được tiếp tục đưa trực tiếp đến nhà máy nhiệt điện vũng áng 1 chạy nghiệm thu cho các tổ máy I và II. Kết quả cho thấy sự ổn định về kỹ thuật, đạt được hiệu suất thu hồi bụi cao, có tính cạnh tranh về kinh tế so với các sản phẩm nhập ngoại.

Công ty chúng tôi đã bàn giao cho đối tác theo đúng hợp đồng đã ký.