Là Đơn vị có thế mạnh cũng như kinh nghiệm thiết kế lâu năm đối với hệ thống SCADA, Công ty CP Thương Mại Kỹ Thuật Đông Nam Á không chỉ tạo dựng được uy tín đối với các nhà máy, cơ sở sản xuất phía bắc mà còn nhận được sự tin cậy của các đối tác trong khu vực kinh tế phía nam. Ví dụ điển hình đó việc ký kết thành công hợp đồng cung cấp, lắp ráp, thi công lắp đặt toàn bộ bộ phần điều khiển thuộc “ HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC TUẦN HOÀN LÀM MÁT / MELTSHOP WATER TREATMENT PLANT”.

Xuất phát từ yêu cầu thiết kế kỹ thuật cũng như chất lượng của chủ đầu tư là nhà máy thép Thép Việt (Pomina Syeel) đã đặt ra trong hợp đồng.

+ Thiết bị vật tư cung cấp cho công trình phải đảm bảo về chủng loại, xuất xứ hàng hóa, có chứng chỉ chất lượng đúng theo hồ sơ đệ trình.

+  Hệ thống SCADA sau khi hoàn thành phải hoạt động ổn định, tin cậy, có đầy đủ giao diện vận hành 2 thứ tiếng.

+ Cung cấp và cài đặt các phấn mềm bản quyền, các phần mềm tự viết đảm bảo hệ SCADA hoạt động đúng thiết kế.

+ Đào tạo hướng dẫn cho người vận hành.

Đội ngũ kỹ sư công ty Aseatec đã đưa ra sơ đồ thiết kế hệ thống :

Giới thiệu chung về hệ thống :

Hệ thống xử lý nước thải được điều khiển bởi 2 PLC S7-300 CPU317 PN/DP, hai PLC này kết nối với các tín hiệu điều khiển I/O qua các modun điều khiển vào ra phân tán ET200M. Hệ thống bao gồm 6 trạm ET được đánh số từ 1 đến 6, trong đó có 5 trạm ở bên khu xử lý nước thải và trạm ET5 được đặt tại bên MELTSHOP của nhà máy.  Các trạm ET được kết nối với nhau và nối với PLC qua mạng Profibus. Mỗi PLC được kết nối với các trạm qua một đường mạng riêng và tới riêng modun ET cho PLC đó. Hai PLC này được kết nối với nhau qua đường mạng Profibus riêng để đảm bảo dự phòng nóng giữa 2 CPU. Hệ thống được điều khiển và giám sát qua hai máy tính được đặt tại phòng điều khiên bên xử lý nước và bên MELTSHOP. Ngoài ra, còn có một màn hình vận hành được đặt trên tủ điện để đảm bảo thợ vận hành dễ dàng theo dõi và điều khiển hệ thống. Các màn hình và máy tính này được kết nối với các PLC thông qua mạng Ethernet và qua các địa chỉ TCP/IP.

Theo cấu trúc mạng SCADA các kỹ sư đã thực thiết kế lắp ráp tủ điện tại xưởng của công ty:

 

 

Dưới đây là một số hình ảnh về quy trình chạy thử hệ điều khiển giám sát tại hiện trường :

 
Giao diện giám sát HMI thiết kế với 2 ngôn ngữ thân thiện với nhân viên vận hành, đảm bảo vận hành  chính xác, cảnh báo xử lý kịp thời mọi sự cố, tối thiểu hóa rủi ro về kinh tế cho nhày máy.

 

Việc đưa chạy thử nghiệm chương trình bàn giao thành công , các tủ điểu khiến vận hành chính xác an toàn, đáp ứng tuyệt đối những yêu cầu kỹ thuật của chủ đầu tư một lấn nữa khẳng định uy tín của công ty chúng tôi  trong lĩnh vực này.