Ngày nay cùng với việc các băng chuyền được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp phục vụ trực tiếp cho việc cung cấp sản phẩm ra thị trường thì đòi hỏi sự chính xác trong định lượng sản phẩm ngày càng được quan tâm, chính vì thế mà hệ thống cân băng truyền cũng được phát triển để đáp ứng được yêu cầu.

Với thế mạnh về các thiết bị đo lường của mình hãng Siemens cung cấp các dòng sản phẩm về cân băng tải cho phép làm việc với độ chính xác cao, giá thành thấp, ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp nhẹ và nặng trong các điều kiện khắc nghiệt như: Phân bón, cát, than, đá, sắt thép…

  1. Thành phần của hệ thống cân băng tải

Một hệ thống cân băng tải cơ bản có các thành phần: Một cầu cân gắn các load cell, một bộ tích hợp và một sensor tốc độ. Các load cell sẽ đo trọng lượng của vật liệu trên cân và gửi tín hiệu về bộ tích hợp. Bộ này cũng nhận tín hiệu xung điện từ sensor tốc độ ( được gắn ở đuôi hoặc đáy băng ), bộ tích hợp sẽ sử dụng các tín hiệu này để tính toán năng suất vật liệu qua băng bằng công thức: khối lượng x tốc độ = năng suất.

Cân băng tải của Siemens Milltronics chỉ đo được các vật liệu khi tạo được áp lực theo chiều thẳng đứng. Vật liệu được đổ xuống mặt băng và di chuyển trên băng tải qua cầu cân tạo nên một lực tỷ lệ thuận với lượng liệu chuyển qua con lăn được gắn trên các load cell, lực tác dụng lên các loadcell sẽ được cảm nhận bởi cảm biến đo lực căng bên trong loadcell. Khi cảm biến đo lực căng  được kích thích bởi tín hiệu điện áp từ bộ tích hợp, nó sẽ đáp ứng lại bằng cách phát ra một tín hiệu điện tỷ lệ với lưu lượng liệu cho bộ tích hợp.

Các dòng sản phẩm chính của Siemens.

+ Siemens Milltronics MLC:

Sử dụng với dải công suất thấp, phù hợp với  việc theo dõi các sản phẩm như thức ăn chăn nuôi, thuốc lá, phân bón hoặc đường. thiết kế nhỏ gọn bằng thép không gỉ, lắp đặt dễ dàng, giá thành thấp.

 Siemens Milltronic MLC

+        Siemens Milltronics MBS: Sử dụng cho dải công suất trung bình, phù hợp để theo dõi cá sản phẩm như cát, khoáng sản, thức ăn chăn nuôi. Thiết kế dạng modul duy nhất nên dẽ cài đặt, sửa chữa, cải tiến thiết bị, giá thành thấp.

     + Siemens Milltronics MUS: Sử dụng cho các dải công suất từ trung bình đến lớn, làm việc với các sản phẩm như vật liệu xây dựng, khoáng chất. Thiết kế modul duy nhất, dễ cài dặt và cải tiến thiết bị, giá thành thấp

                                    

Siemens Milltronics MUS

+ Siemens Milltronics MCS: Sử dụng với dải công suất lớn, sử dụng căm biến tốc độ TASS, Thiết kế giống như các dòng sản phẩm trên, đặc biệt là load cell làm bằng thép chống gỉ.

Siemens Milltronics MCS

+ Siemens Milltronics MSI và MMI: ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp nhẹ và nặng, môi trường làm việc khắc nghiệt: than đá, sắt thép, cát… thiết kế modul, hai load cell song song làm tăng độ chính xác và công suất tải. Độ chính xác từ 0,5 – 0,25% công suất có thể đạt đến 12000t/h. MMI là hệ thống 2 MSI.

            

  1. Sensor tốc độ ( Siemens Speed sensor ):

Siemens đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng bằng cách đưa ra các dòng cảm biến với các tính năng

+ Dễ dàng lắp đặ

+ Độ chính xác ca

+ Chuẩn IP65 – IP67

Các loại cảm biến:

Bộ tích hợp (integrator)

Bộ tích hợp của Miltronic Siemens xử lý các tín hiệu loadcell và sensor tốc độ truyền về liên tục trong quá trình đo đồng thời tính toán năng suất lưu lượng tức thời cũng như năng suất tích lũy của hệ thống cân băng tải. Bộ tích hợp hiển thị các giá trị tốc độ chính, khối lượng, năng suất cân, các giá trị của loadcell và sensor tốc độ đưa về trên mặt hiển thị LCD, hoặc các tín hiệu ra như dòng ra tương tự mA, rơ le cảnh báo hoặc các tín hiệu xung ra của tổng tích lũy.Bên cạnh đó, nó có thể thực hiện các tính năng điều khiển cơ bản như PID, batch control (điều khiển đồng loạt), đồng thời truyền thông với các thiết bị điều khiển khác theo các chuẩn truyền thông RS232, PROFIBUS, MODBUS. SIEMENS cung cấp 2 dòng sản phẩm:

+ BW100: Là bộ tích hợp cơ bản Siemens cung cấp

– Màn hình hiển thị nhiều giá trị

– Đầu ra tương tự cho các đại lượng tải về, tốc độ

– Có đầu ra in số liệu

– 1 đầu ra relays có thể lập trình

– Tự căn chỉnh điểm 0

– Tối đa 2 loadcell

+ BW500 Là bộ tích hợp đa chức năng

– Đầu ra tổng khối lượng và đầu ra tương tự

– Tích hợp hai bộ điều khiển PID

– 5 đầu ra relays có thể lập trình

– Truyền thông Bus

– Tự căn chỉnh điểm 0

– Tối đa 4 loadcell