Được thành lập vào năm 1993, Công ty NasteelVina (Công ty Thép Việt-Sing trước đây) là công ty liêndoanh giữa tập đoàn NatSteel Holdings và Tổng công ty thép Việt Nam (VNSteel), là hai tập đoàn sản xuất thép lớn của Ấn độ và Việt Nam. Dây chuyền cán thép lắp đặt ban đầu của công ty đã được đầu tư đổi mới thiết bị với hệ thống điều khiển giám sát hiện đại sử dụng mạng PLC S7400 và S7300. Hệ thống truyền động các giá cán được nâng cấp sử dụng bộ biến đổi một chiều DCS800 (hãng ABB) và các thiết bị phụ trong dây chuyển cán sử dụng bộ biến tần ACS550 (hãng ABB).

Được sự tín nhiệm của công ty NasteelVina, trong tháng 12/2015 và 2/2016, Công ty Aseatec với nhiều năm kinh nghiệm đào tạo và chuyền giao công nghệ về lĩnh vực Tự động hóa và Truyền động điện đã tổ chức hai khóa đào tạo kiến thức nâng cao về hệ thống truyền động và các bộ biến đổi DCS800; bộ biến tần ACS550 của hãng ABB đang được sử dụng trong dây chuyền cán thép của công ty. Đối tượng học viên là các cán bộ của phòng sản xuất, kỹ sư   Điện – Tự động hóa xưởng cơ-điện đang trực tiếp vận hành và quản lý hệ thống này.

1/ Hệ thống truyền động một chiều và bộ biến đổi một chiều DCS800 (ABB)(3 ngày):

 • Nguyên lý điều khiển và cấu hình hệ truyền động một chiều hiện đại .
 • Cấu trúc và nguyên lý điều khiển của bộ biến đổi DCS800
 • Phân tích các tín hiệu và  các bộ tham số.
 • Phương pháp cài đặt và điều chỉnh tham số theo ứng dụng trong dây chuyền cán .
 • Phân tích các lỗi và cảnh báo của DCS800 xảy ra trong dây chuyển cán  gồm phân tích nguyên nhân và phương pháp giải quyết.
 • Qui trình bảo trì và phương pháp bảo dưỡng bộ biến đổi. .

2/ Hệ truyền độngbiến tần-động cơ không đồng bộ và bộ biến tần ACS550 (ABB)(3 ngày):

 • Nguyên lý và cấu hình hệ thống điều khiển tần số và điều khiển vecto
 • Cấu trúc, chức năng các mô đun và nguyên tắc điều khiển của bộ biến tần ACS550;
 • Phân tích đặc tính của bộ tham số cơ bản
 • Phương pháp cài đặt và điều chỉnh tham số theo ứng dụng trong dây chuyền cán .
 • Phân tích các lỗi và cảnh báo cơ bản ACS550 đã xảy ra trong dây chuyển cán  gồm phân tích nguyên nhân và phương pháp giải quyết.
 • Qui trình bảo trì, bảo dưỡng.

 

Sau khóa học, Tổng Giám đốc hai công ty đã trao chứng chỉ cho các học viên. Hai khóa học được lãnh đạo công ty NatsteelVina và các học viên đánh giá rất cao về tính hiệu quả và thiết thực. Với trình độ và kinh nghiệm cao của nhiều năm giảng dạy đại học về lĩnh vực hệ thống Tự động hóa và Truyền động điện trong công nghiệp, TS. Nguyễn Mạnh Tiến là giảng viên hai khóa đào tạo đã cung cấp bài giảng và truyền đạt  cho học viên các kiến thức lý thuyết  nâng cao về Truyền động một chiều, hệ truyền động điều khiển tần số hiện đại và nguyên lý điều khiển của bộ biến đổi DCS800 và bộ biến tần ACS550. Đặc biệt các học viên đã được Giảng viên trao đổi và giải đáp rất chi tiết những sự cố đã xảy ra trong vận hành trong thởi gian qua mà học viên chưa hiểu rõ. Những kiến thức lý thuyết và kinh nghiệm xử lý các sự cố được cung cấp sẽ giúp cho các kỹ sư Điện-Tự động hóa của công ty NasteelVina vận hành tốt, hiệu quả hệ thống điều khiển dây chuyền cán an toàn với chất lượng cao nhất .

Công ty Aseatec trân trọng cảm ơn sự tin tưởng và sự hợp tác của công ty NatsteelVina và cam kết sẽ luôn là đối tác tin cậy, sẽ giúp đỡ công ty NasteelVina trong vận hành và giải quyết các vấn đề kỹ thuật về Tự động hóa của dây chuyền cán.